Từng khổ sở vì sếp nói tiếng Việt chèn tiếng Anh, Kiều Linh lộn ngược dòng sau 2 tháng nhờ bí kíp học tiếng Anh qua game! 

Kiều Linh review khoá tiếng Anh mất gốc Vindemy

Chào các bạn, 

Để mình kể cho các bạn nghe về chuyện học tiếng Anh của mình, một câu chuyện học tiếng Anh hết sức “drama”….

… Đây để từ từ mình kể cho mà nghe… 

 

❌ KHỔ SỞ VÌ KHÔNG NGHE – HIỂU ĐƯỢC TIẾNG ANH  ❌ 

Mọi chuyện bắt đầu khi mà mình đi làm. Mình thì vẫn đang là sinh viên thôi, nhưng mà mình có đang đi làm thêm. Thì ban đầu chỗ mình làm không có yêu cầu tiếng Anh, nên mình mới ok ứng tuyển vào. 

Nhưng mà các bạn biết không, đi làm rồi thì mọi chuyện nó khác hẳn. 

Các đồng nghiệp của mình, đặc biệt là chị leader (lãnh đạo) rất hay chèn tiếng Anh vào lúc nói chuyện. 

Với trình tiếng Anh chỉ biết “Hello thank you and you” như mình thì những lúc đó thì coi như là mình nghe tiếng Lào luôn, không hiểu gì hết. 

… ừ thôi thì cố gắng, những lúc mà mọi người nói chuyện vui vui với nhau mình không hiểu nhưng vẫn cười coi như là hiểu chuyện đi…. 

nhưng…

…. đến cả cuộc họp mà chị leader vẫn thi thoảng chèn tiếng Anh vào. Những lúc đó mình sợ, nghe không hiểu gì mà không dám bảo chị là nói đi, em không hiểu. 

 

❌….. QUYẾT ĐỊNH ĐỨNG DẬY DẤU TRANH  ❌

mình sống trong sợ hãi được khoảng hơn 1 tháng thì không chịu được nữa, sợ cái việc giao tiếp nó ảnh hưởng đến công việc của mình, nên một hôm mình đánh liều, mình hẹn chị leader nói chuyện riêng. Mình bảo: chị ơi lần sau chị đừng nói chuyên với em dùng tiếng Anh nữa, em không hiểu gì hết!!!

… sau đó thì chị leader của mình ít dùng tiếng Anh với mình hẳn. có bữa nào chị ấy lỡ nói từ tiếng Anh nào thì sau chị ấy cũng tự dịch lại cho mình luôn. 

nhưng như vậy cũng không vui đâu các bạn ạ!

sau khi cả phòng và chị leader của mình biết bí mật “dốt tiếng anh” của mình thì mình thấy buồn nhiều hơn là vui. Lúc các anh chị nói chuyện với nhau chèn tiếng Anh vào nghe vui vẻ, nhưng quay sang nói chuyện với mình thì phải vừa nói vừa nghĩ, vừa nói tiếng Anh vừa dịch thì mình thấy ngại, không thoải mái, xấu hổ kiểu gì đó. 

 

TỰ HỌC LẠI TIẾNG ANH ĐỂ BẮT KỊP ĐỒNG NGHIỆP  ❌ 

Mình thấy là như thế này không được, mình bắt đầu nghĩ đến việc học tiếng Anh để nghe – nói. Mình mới hỏi chị leader là giờ em học tiếng Anh thì nên học như thế này, chị ấy mới giới thiệu cho mình 1 chương trình học online, vì mình vừa đi học vừa đi làm, thời gian rảnh không có nhiều nên chắc tự học ở nhà là ổn nhất. 

ừ, thì học thử tiếng Anh đi coi sao. lúc đó mình cũng không quá nghiêm túc hay đặt mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh, chỉ nghĩ trong đầu là giờ cần phải nghe – nói được, giờ cần học tiếng Anh.  

đến lúc mà mình mở cái trang đăng ký của khoá học online được giới thiệu thì mình không nghĩ ngợi nhiều, mình đăng ký luôn. 

các bạn có biết vì sao không? 

vì học phí cái khoá đó quá rẻ! Đâu bằng 5 – 7 ngày uống trà sữa thôi à….

mình cũng nghĩ trong đầu. rẻ thế này thì chắc cũng bình thường thôi, mình cũng không có kỳ vọng quá nhiều. nhưng mà đến lúc mở ra học thì cái khoá học này lại …..hiệu quả mới chết chứ! 😀 

 

ANH CHỊ CỨ CHÈN TIẾNG ANH ĐI, EM NGHE ĐƯỢC HẾT!  ❌ 

Hiện tại thì mình không còn sợ những lúc anh chị nói tiếng Anh nữa, các anh chị cứ nói đi, e nghe được hết =)))) 

Khả năng phát của mình cũng tốt lên, ngữ pháp từ vựng thì từ chỗ “thoáng như cánh đồng hoang” thì giờ “đầy đủ, tươi tốt như cánh rừng” vậy! =)))) 

Mình nói thật chứ không có đùa, trước đến cả chia “s” hay “es” vào từ “watch” mình còn làm sai, giờ mình mấy quy tắc đó không còn làm khó mình nữa, ngữ pháp thì mình nắm được hết cấu trúc, cách dùng các thì đến cả cách thành lập các loại câu khó như bị động, câu điều kiện, đảo ngữ. 

Đặc biệt là về phần giao tiếp thì trước kia tuyệt nhiên mình không dám phát âm 1 từ tiếng Anh vì dốt, không biết đọc như nào, nhưng giờ thì mình có thể nói chuyện với người nước ngoài, với anh chị đồng nghiệp nhiều chủ đề từ đời sống đến các chủ đề liên quan tới công việc. 

 

❌  ĐÂY LÀ CÁCH LINH TỰ HỌC HIỆU QUẢ VỚI KHOÁ TIẾNG ANH 3IN1 VINDEMY  ❌ 

Câu thần chú “30 phút mỗi ngày” nghe thì bình thường đúng không? Nhưng mà nó rất rất đúng với mình trong trường hợp này. 

Đây từ từ để mình kể cho mà nghe… 

❌ 2 TUẦN ĐẦU  ❌  

Thời gian đầu mình thấy mình bị thiếu tự vựng nhiều nhất, nên mình đã dành nguyên 2 tuần đầu để cày trước trong khoá từ vựng. Ngày xưa mình học từ vựng thì bị cái tật như thế này. thứ nhất là: rất hay quên từ! Ôi cái bệnh kinh niên, không biết làm sao chữa được! Và thứ 2, là hiểu được nghĩa của từ thì lại không biết cách viết từ đó ra như thế nào, hoặc là biết từ đó nghĩa là gì, viết như thế nào, nhưng đọc từ đó lên thì phát âm lại sai be bét. 

các bạn có bị cái tật đó như mình không ạ? 

nếu có thì chắc chắn là các bạn đang học từ vựng sai cách rồi!

để mình nói nghe nè 

một từ vựng trong tiếng Anh được cấu thành bởi 3 yếu tố là ngữ nghĩa – tức là từ đó có ý nghĩa gì, mặt chữ cái ghép ra từ – tức là viết từ đó ra như thế nào và cuối cùng là mặt âm tiết – là cách từ đó được đọc. Học từ vựng là phải học cả 3 cái này, thì lúc nói ra từ mình mới nói chuẩn, nghe người khác đọc từ đó thì mới hiểu được, lúc cần viết thì viết nó ra được. 

Học từ vựng ở Vindemy thì vấn đề đó của mình được giải quyết luôn. Vì sao ư? Vì nó: 

  • có đủ các dạng bài tập để bắt mình phải nhớ: nghĩa của từ này; phát âm của từ này, và mặt chữ của từ. chỉ khi mà mình vượt qua tất cả các dạng game bài tập này thì mình mới coi là mình hoàn thành xong bài đó 
  • sử dụng hình ảnh và âm thanh để kích thích não bộ, giúp cho từ vựng đi vào trí nhớ dài hạn  

Với cách học phối hợp này thì sau khoảng mỗi ngày học mình thu lượm được khoảng 16-24 từ vựng, tuỳ xem hôm đó mình rảnh hơn thì mình học nhiều. 

❌  2 THÁNG TIẾP THEO  ❌  

Sau khi mình “dắt túi” được khoảng 300 từ vựng rồi thì mình bắt đầu mình quay ra mình học theo đúng lộ trình là Phát âm – Từ Vựng – Ngữ Pháp. 

Lịch học của mình thì mình chia ra như thế này: 

  • 2-4-6 là mình sẽ học phát âm  
  • 3-5-7 là mình sẽ học ngữ pháp 
  • CN thì mình nghỉ 
  • thời gian rảnh khoảng 5-10 phút mỗi ngày như là lúc nghỉ trưa, hay giữa các ca học trên trường thì mình ở 1 bài nhỏ ra trong Vindemy, bài đó thì có khoảng 8 từ mới, học là tiện 

túm lại, mình thấy học trên Vindemy rất nhàn. 

nhàn lắm ấy!!!  

tất cả những gì mình cần đó chính là bật máy tính lên và vào học….  

 

❌ HỌC TIẾNG ANH KHÔNG CẦN NỖ LỰC VỚI …..GAME  ❌ 

Game ở đây là game hoá các bài tập luyện tập, ứng dụng công nghệ vào để biến các bài học thành các game đó ạ. Cái này được áp dụng rất nhiều ở các nước đang phát triển vì nó hay thật các bạn. 

mình học giống như chơi game ấy, chỉ cần cầm điện thoại, mỗi bài học là một level nhỏ giống như các ván game, mình phải qua từng ván từ dễ đến khó. hết bài thì có tính điểm.

Giống như game thì giao diện khoá học đã được thiết kế sẵn lộ trình các bài, bài nào học trước, bài nào học sau, xem bài giảng ở phần nào rồi luyện tập như thế nào, câu nào mình làm đúng, câu nào mình làm sao, và nếu mình bị sai thì còn có cả giải thích vì sao nữa! rất là chi tiết! 

nếu mà mình tự học tiếng Anh ấy, mình nghĩ chắc mình phải mất đến cả tháng để tự ngồi vẽ ra là nên học cái gì, học cái ji trước rồi cái ji sau quá! 

các bài giảng này khác hoàn toàn so với bất kỳ bài giảng nào bạn có xem được miễn phí trên youtube. thay vì giảng kiến thức khô khan thì các bài giảng trên Vindemy được dùng thêm các ví dụ so sánh, ẩn dụ sinh động, ví dụ như ví dụ về gia đình John – đây là ví dụ kinh điển trong khoá này luôn, mình học tiếng Anh và theo dõi quá trình kết hôn, sinh con của gia đình nhà John luôn. Học rất dễ vào luôn các bạn ạ!  

nhưng mà may mắn là mình đã mua Vindemy nên mọi thứ trở nên rất nhẹ nhàng, trơn chu.

Mình khá là tự hào với tiếng anh của mình bây giờ. Bạn bè ở trường của mình thì kiểu: “Ôi sao mày giỏi tiếng Anh thế”, đi đâu mình cũng khoe mình đã học tiếng Anh trên Vindemy tốt như thế nào và rủ mọi người bắt đầu học cùng mình. 

Trả lời