Quản lý thời gian rảnh rỗi hiệu qủa quyết định tiền đồ, vận mệnh mỗi người

Thời gian là miễn phí, nhưng nó đáng giá hơn tiền bạc vì nó là vô giá. Bạn có thể kiếm thêm tiền nhưng không thể kiếm thêm thời gian. Tuy nhiên, dù không thể sở hữu nó, bạn có thể tận dụng nó. Sau khi tan làm, sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả, cuộc đời bạn sẽ thay đổi: Cách sử dụng thời gian rảnh rỗi là thứ quyết định tiền đồ, vận mệnh, tài sản của mỗi người.

Những nỗ lực thầm lặng đứng sau mọi thành công

Dung là bạn cấp ba của tôi. Cô ấy đã chọn một chuyên ngành mình không thích theo sự sắp xếp của cha mẹ.
Sau khi tốt nghiệp, cô ấy về quê làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước theo sự sắp xếp của gia đình để có một công việc “ổn định”.
Cuộc sống vẫn lặng lẽ trôi qua, nhưng Dung vẫn luôn ước mơ mở một cửa hàng quần áo nhỏ để bán những sản phẩm do chính mình thiết kế và làm ra. Cô có niềm yêu thích với may mặc.
Cô dành thời gian hành chính làm công việc như bao người khác. Mỗi tuần, cô chỉ dành 1-2 buổi cho các mối quan hệ xã hội như đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu. Cô mua một chiếc máy may mini và tự mình học may những bộ quần áo đầu tiên.

Nhờ chịu khó mày mò trên mạng và các khóa học trực tuyến, cô có thể vừa học thiết kế thời trang cơ bản và làm công việc mình yêu thích, trong khi không ảnh hưởng tới thời gian làm việc tại công ty. Lúc đầu, cô nhận sửa và may cho những người hàng xóm gần nhà, rồi bạn bè, rồi đồng nghiệp.
Dung vẫn duy trì công việc công sở, tối về may thêm quần áo.  Bởi vì may mặc là sở thích từ lâu, nên cô ấy không hề cảm thấy mệt mỏi hay nhàm chán.
Dần dần, những bộ quần áo cô may ngày càng đẹp hơn và được nhiều người biết tới.
Và hiện nay, cô ấy đã xin nghỉ việc và tự mở một cửa hàng bán những sản phẩm thời trang do chính mình thiết kế. Các sản phẩm của cô chất lượng, được may theo ý muốn của từng khách hàng nên người dùng sẵn sàng trả giá cao hơn những cửa hàng bán quần áo khác.
Nhiều người đều bất ngờ với sự thay đổi này của Dung. Nhưng tôi thì không, vì tôi biết rằng cô ấy đã dành hết gần như toàn bộ thời gian rảnh rỗi để làm việc này.
Sự thay đổi bất ngờ của một người thật chất đều do những nỗ lực thầm lặng phía sau góp sức, và bạn, không thấy được điều đó.

Nếu sử dụng thời gian rảnh hiệu quả, bạn sẽ biết thêm cả ngàn điều hay.

“Bạn thường làm gì sau khi hết giờ làm việc?”
Có người nói sẽ nghịch điện thoại, xem TV, xem phim hoặc thể thao, đi nhậu để thời gian trôi qua.
Có người nói sẽ hẹn bạn bè đi chơi, uống trà sữa, tám chuyện, hoặc về nhà nằm dài trên giường, việc gì cũng không làm.
Điều này khiến tôi nhớ đến một thống kê mà tôi từng thấy lúc trước:
Nếu cho cuộc đời một người thọ 70 năm, thì anh ta đã dùng thời gian của khoảng 20 năm để ngủ, 6 năm để ăn, 2 năm bị bệnh, 8 năm hoạt động văn hóa thể thao, 14 năm làm việc và 20 năm giải trí.
Như vậy, những thời gian rảnh dùng để giải trí kia trông có vẻ ngắn ngủi nhưng thực chất nó lại chiếm khá nhiều thời gian trong cuộc đời mỗi người.

Cách sử dụng thời gian rỗi quyết định tương lai sau này của bạn.
Bạn dùng thời gian rảnh chơi bài, bạn có thể bị nghiện và trở thành một con bạc.
Bạn dùng thời gian rảnh để tìm hiểu và học hỏi điều mới, bạn sẽ tự nâng cao giá trị của chính mình.

Cách quản lý thời gian rảnh hiệu quả

Nhiều người tôi gặp thường than phiền rằng họ không có thời gian để làm điều mình thích. Nhưng thực ra, tất cả mọi người đều chỉ có quỹ tài sản chung là 24 giờ một ngày. Sử dụng tài sản này ra sao là tùy theo khả năng và kỷ luật của từng người. Hãy dành thời gian cho những thứ quan trọng nhất. Không ai quá bận rộn, tất cả chỉ là thứ tự ưu tiên.
Một ngày của người bình thường có thể được chia ra làm 3 lần tám như sau: 8 giờ làm việc, 8 giờ ngủ, 8 giờ hoạt động tự do.
Hai khoảng “tám” đầu tiên đa số mọi người đều giống nhau.
Sự khác biệt của mỗi người được xác định bởi khoảng “tám giờ” rảnh rỗi cuối cùng.
Nếu bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi đúng cách, bạn sẽ có được những thành quả bất ngờ.
Sự thành công không tự nhiên mà có. Nó gắn liền với mồ hôi, công sức hàng ngày bạn bỏ ra.
Vậy sau khi tan làm, nên làm gì mới tốt đây?
Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn để quản lý & sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình một cách hiệu quả.

Chú ý sức khỏe

Thức ăn tiện lợi thực sự rất tiện lợi về thời gian nhưng nó lại không tiện lợi cho sức khỏe của bạn đâu. Thậm chí nếu ăn thức nhanh lâu dài có thể dẫn đến bệnh tật.
Vì vậy hãy nghĩ đến việc tự nấu cho mình một bữa ăn, đi ngủ sớm và tập thể thao.

Bồi dưỡng thói quen, sở thích lành mạnh

Mỗi người đều cần giải trí, để thoải mái tinh thần làm việc. Nhưng nên lựa chọn những hoạt động giải trí lành mạnh và có ích cho bản thân.
Tìm ra những thứ giải trí hạnh phúc và có ý nghĩa như đọc sách, viết thư pháp, vẽ tranh, khiêu vũ, tập thể dục,…
Hi vọng mỗi người đều có thể tìm thấy niềm vui nho nhỏ cho riêng mình.

Nâng cao kĩ năng

Tận dụng thời gian rảnh và cải thiện bản thân là khoản đầu tư tốt nhất.
Bạn có thể học thêm một số kiến thức chuyên môn hay các kỹ năng cơ bản như: phần mềm văn phòng, kỹ năng giao tiếp, cách tư duy,… phục vụ cho công việc mình đang làm để gia tăng giá trị bản thân, từ đó kỳ vọng một mức thu nhập tốt hơn. Bạn cũng có thể học thử những thứ chẳng liên quan gì tới công việc hiện tại để gia tăng sự sáng tạo hoặc chuẩn bị cho những cơ hội mới trong tương lại.
Đừng bao giờ đánh giá thấp thời gian rỗi, nó có thể tạo ra những con người tài năng, cũng có thể tạo ra những kẻ lười biếng, lười suy nghĩ và sáng tạo.
Tích tiểu thành đại. Những việc nhỏ lâu dần sẽ trở thành điểm sáng cho cả cuộc đời.
Nguồn: Cafebiz.vn
Ảnh: Vindemy.vn
Bài viết liên quan: 

 

Trả lời