Từ mất gốc đến 9.4 điểm thi Đại học, chàng tân sinh viên Ngoại Thương bật mí bí kíp học thần tốc trong 100 ngày! 

Review chương trình tiếng Anh 3in1 Vindemy - Khải Nguyễn

Tiếng Anh đã thay đổi cuộc đời mình! 

Gần 1 tháng sau kì thi đại học, mình vẫn thấy sốc vì điểm số môn tiếng Anh của mình. Điểm số đó cao hơn gấp 10000000 lần so với mình kỳ vọng. Nhớ điểm số tiếng Anh cao như vậy mà mình đã tự tin ứng tuyển vào trường đại học mà bấy lâu nay mình yêu thích. 

 

Bắt đầu từ kỳ thi vào 10, quá tập trung vào ôn thi lớp 10, bỏ bê tiếng Anh   

Hồi cấp 2 mình từng học tiếng Anh không tệ vì mình cũng học nhanh, nhưng bắt đầu từ lớp 9 mình bắt đầu quá trình ôn thi vào 10 nên mình bỏ bê tiếng Anh. Và thế là sau 1 năm không học tiếng Anh thì khi vào lớp 10, vốn tiếng Anh của mình bắt đầu quay lại con số 0. 

Lúc nhận ra mình mất gốc tiếng Anh, thì cũng chậc lưỡi nghĩ, thôi còn nhiều thời gian, học lại tiếng Anh sau. Và mình tiếp tục bỏ bê môn tiếng Anh trong cả năm lớp 10.  

Tiếng Anh trượt dốc không phanh…. 

Mọi chuyện bắt đầu trong một lần lớp mình phải làm bài tập nhóm phỏng vấn người nước ngoài. Và buổi hôm đó mình cứng đơ người vì không nói được gì. Mình phát âm sai nên cứ mỗi lần mình nói là người bản ngữ lại nhíu mày hoặc nghiên hẳn người về phía mình để nghe cho rõ… Nhưng thực tế là mình phát âm sai nên là cho dù họ nghiêng mấy thì cũng không hiểu được. Đó là một trong những kỷ niệm đáng quên nhất của mình. 

 

kỷ niệm đáng quên khi nói chuyện với Tây

Kỷ niệm đáng quên khi nói chuyện với Tây

 

Bị sốc sau buổi hôm đó, thì dẫn tới tự nhiên mình để ý hơn về khả năng tiếng Anh của bạn bè xung quanh. Nhưng càng nhìn bạn bè, mình càng cảm thấy lo lắng, ghen tỵ và có chút cảm giác thất vọng về bản thân vì mình bị bạn bè vượt mặt, bỏ lại khá xa về tiếng Anh. 

 

Quyết tâm học lại tiếng Anh 

Mình không thể nào để tiếng Anh của mình bị tụt dốc như vậy được. Mình quyết tâm bắt đầu học lại tiếng Anh khi bắt đầu vào 11. 

Mình bắt đầu đi học thêm tiếng Anh ở các lớp buổi tối. Nhưng vì bỏ tiếng Anh lâu ngày nên lúc đi học thì cô giảng mình không hiểu gì cả, mình ngại các bạn trong lớp cũng không dám hỏi lại cô. Bài tập thì vừa nhiều vừa khó. Chưa kể là học ngữ pháp và từ vựng vô cùng khô khan, học rất chán. 

Mình nghĩ là do mình mới bắt đầu học lại nên kiến thức bị dồn lên quá nhiều, nên mình phải bắt đầu học lại từ căn bản. Nhưng căn bản là gì? Mình nên bắt đầu học từ đâu đây?

Mình lên Youtube với Google tìm kiếm cách học và lộ trình học phù hợp nhưng thông tin quá nhiều, mỗi trang lại khuyên một kiểu làm mình rối tung lên. 

Mình bắt đầu thấy sợ. 1 -2 tuần đầu lúc mới học lại thì mình thấy có động lực hừng hực, nhưng sau mình nản dần. Buổi tối mình từng tự hứa là sẽ học thêm, nhưng thực tế thì 9h, 10h mình đi học thêm về mình lao ngay vào giường ngủ vì quá mệt mỏi! 

Chấm dứt chuỗi ngày mệt mỏi vì học tiếng Anh  

Mình nhớ cái hôm mình kể cho thằng bạn về việc học tiếng Anh của mình. Nó học tiếng Anh tiếng Anh ổn lắm. Thì nói mới bảo mình là mày học sai cách rồi. Học lại tiếng Anh thì phải học lại từ cản bản gồm 3 mảng kiến thức là Phát Âm – Từ Vựng – Ngữ Pháp. Và không được học nhồi nhét, học ít cũng được, không cần học nhiều, miễn là học tới đâu hiểu tới đó. Học xong bài nào thì làm bài luyện tập luôn để kiểm tra xem mình hiểu bài không, và học cho tới khi nào nắm được kiến thức đó thì học tiếp sang kiến thức khác. 

Mình nghe cứ gật gù vì tự nhiên hiểu ra nhiều điều. 

Lúc đó nó mới giới thiệu cho mình khoá Tiếng Anh 3in1 của Vindmey, chuyên dành cho người mới học tiếng Anh, mất gốc tiếng Anh, có cả bài giảng và game bài tập sau từng bài – đúng cái mà mình cần. 

Và quan trọng nhất là học phí khoá 3in1 của Vindemy khá “hạt rẻ”, mình về nhà xin tiền mẹ mua chỉ 1 lần là được luôn. 

 

Hành trình chinh phục tiếng Anh chỉ trong 100 ngày!

Hôm nhận cái thẻ học của Vindemy mình hồi hộp lắm. Mình đăng nhập luôn trên điện thoại để học thử luôn xem như thế nào. Mình nhớ như in bài giảng mà mình xem đầu tiên đó, cô Sam giảng về các loại từ trong tiếng Anh như danh từ, động từ, giới từ…. và cô ví các loại từ này như những cái cây ở trong 1 khu vườn, những cây loại từ này sống rất hoà thuận, bổ trợ, tương trợ cho nhau để tạo thành những câu có ý nghĩa. Ngoài ra, trong câu cũng có những cây đại thụ là những cây rất to, rất quan trọng như danh từ, động từ và những cây nhỏ hơn như liên từ…. 

 

Wow!!!!

đây là lần đầu mình nghe ai đó so sánh về các loại từ trong tiếng Anh như vậy. Các bài giảng khác trong cả khoá cũng sáng tạo và thú vị y như vậy. mình cực kỳ thích luôn á !!!! 

 

review vindemy - khải nguyễn 9.4 điểm thi tiếng Anh

 

Sau đó thì mình mới phi lên phòng đăng nhập bằng máy tính để xem thử cả combo Tiếng Anh 3in1 Vindemy có những gì. Thì khoá học này có đầy đủ cả:

  • Phát âm – gồm các bài giảng hướng dẫn chi tiết luyện 44 âm và các kỹ thuật nâng cao như nối âm, trọng âm, ngữ điệu… 
  • Ngữ pháp – gồm các bài giảng chi tiết các kiến thức ngữ pháp về loại từ, thì thời, cách thành lập câu, các cấu trúc nâng cao….đầy đủ hết luôn được xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao
  • Từ vựng – gồm các chủ điểm từ vựng từ thông dụng nhất trong giao tiếp đời sống, cũng được xếp theo cấp bậc từ dễ đến khó 
  • Ebook – rất nhiều ebook, và ebook rất đẹp, đầy đủ như cuốn 500 câu giao tiếp thông dụng, ngôn ngữ tiếng anh trên mạng xã hội, giới thiệu bản thân tiếng Anh…  

 

Mình bắt đầu học theo video lộ trình 100 ngày giỏi tiếng Anh mà cô Minh Hà Vindemy đã hướng dẫn. 

Ngày nào mình cũng dành ít nhất 30-60 phút vào học. Thời gian ngắn thôi nhưng CHẤT vì mình học đến đâu hiểu đến đó. Cuối tuần rảnh nhiều hơn, mình thường “cày” Vindemy nguyên cả một buổi chiều. 

Cụ thể thì mình học như thế này: 

  • Từ thứ 2 đến thứ 7: Một buổi học khoảng 30 – 60 phút, “thu lượm” được khoảng 15- 30 từ mới, học trọn vẹn 1 bài ngữ pháp bao gồm cả xem video bài giảnglàm game ở từng bài. Mình thường học trước lúc đi ngủ, vì học với Vindemy mình có thể vừa nằm trên giường vừa nghe giảng và làm bài tập luôn. 
  • Chủ Nhật: học trọn vẹn 1 buổi chiều hoặc sáng khoảng 4 tiếng, tập trung học từ 2-4 cặp âm làm bài tập tổng hợp các bài ngữ pháp mà trong cả tuần mình đã học, bài nào bị sai hay quên thì xem lại bài và làm game luyện tập luôn. 

….chưa đến 100 ngày, mình đã lấy vốn liếng tiếng Anh….

Mình cứ chăm chỉ “cày” trên Vindemy cho đến 1 ngày, thầy giáo tiếng Anh của mình trả bài kiếm tra tiếng Anh và thầy thông báo có 2 bài điểm 9. Và… 

….Tin được không… mình là 1 trong 2 bạn đó…. 

Mình thực cảm thấy vừa khó tin vừa hạnh phúc khi nỗ lực sau bao nhiêu ngày đã có kết quả. 😀   

 

Chỉ chưa đến 100 ngày nhưng mình đã lấy lại toàn bộ vốn liếng tiếng Anh, thậm chí còn hơn thế! 

Kể từ bài kiểm tra định mệnh đó, thì mình tự tin với tiếng Anh của mình hơn hẳn. Bạn bè trong lớp đều hỏi mình là làm sao học tiếng Anh lên nhanh vậy. Thì theo mình, mình thành công được là do 4 lý do sau: 

  • Các bài giảng trong Vindemy cực kỳ dễ hiểu và cuốn hút, giảng viên thì xinh, dễ thương. Không giống như các video bài giảng kiến thức dạy công thức, định nghĩa ở lớp các kiến ở Vindemy được hình ảnh hoá, hệ thống hoá, so sánh, liên tưởng rất thú vị, dễ ngấm. Giai đoạn học lại ấy, tiếng Anh là một cái gì đó rất đáng sợ nên các video thú vị này của Vin đã giúp mình cảm dễ thở hơn khi học.    
  • Phương pháp học game hoá – biến kiến thức thành các bài game giúp việc học tiếng Anh của mình đơn giản, nhẹ nhàng hơn, cứ như là đang chơi game vậy. 
  • Vì là học online nên mình chưa hiểu rõ kiến thức nào thì hoàn toàn có thể quay lại để xem. Và nếu chỉ xem video bài giảng thôi thì mình không thể biết là kiến thức mình hổng chỗ nào, nhưng ở Vin có phần làm bài tập nên chỗ nào mình làm sai là mình biết luôn mình cần học lại.  
  • Cách học phối hợp qua hình ảnh – âm thanh, phối hợp 4 kỹ năng nghe – nói – nhìn – viết giúp mình cải thiện các kỹ năng đồng đều. Mặc dù mục tiêu của mình chỉ là học căn bản và chủ yếu là học ngữ pháp để thi nhưng học vs Vin xong thì khả năng phát âm của mình cũng được cải thiện thần kỳ. 

Mình đã bảo với rất nhiều bạn bè của mình là tiếng Anh không hề khó, chỉ là mình học chưa đúng cách mà thôi! Và nếu học đúng cách thì sẽ thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, ngôn ngữ nó sẽ tự ngấm vào mình 1 cách tự nhiên. Mình đã gợi ý mấy bạn ấy mua khoá học của Vindemy, thì mình tin là cách học của Vindemy đã đúng với 1 đứa mất gốc khó trị như mình thì chắc chắn cũng sẽ đúng với cả những bạn khác nữa. 

Cảm ơn Vindemy rất nhiều vì hành trình 100 ngày đầy ý nghĩa với tiếng Anh!

 

Trả lời